Trang

Thứ Hai, 22 tháng 8, 2011

ĂN HẾN KIỂU CAMPUCHIA

Ở thủ đô Phnom Penh Campuchia, có thể nhìn thấy những chiếc xe đẩy bằng tay trên đường phố, trên xe những con hến được trải trên một mặt phẳng, để ngoài nắng và thường có hai loại để ở hai ngăn riêng: hến trộn muối và hến trộn muối ớt.








Người ta đẩy xe bán dạo, đơn vị bán là lon sữa bò. Trên xe có thêm lọ muối, muối ớt để người bán có thể bổ sung sản phẩm nhanh chóng.
Đó là những con hến còn sống, không chế biến gì cả ngoài việc trộn thên muối hoặc muối ớt và để ngoài nắng! Năng lượng mặt trời chỉ đủ sức làm cho con hến bị "tái" một chút thịt của nó, khi mở vỏ hến, thấy thịt có màu trắng đục (quên ghi hình lại). 


Có thể gọi đây là món "hến một nắng", món khoái khẩu của nhiều người Campuchia, nhất là trẻ em, họ ăn như ăn hột dưa. Bóc con hến, tách vỏ ra, bỏ nguyên con vào miệng để ăn phần thịt và nhả vỏ ra. Tôi không dám dùng thử.

Hến có lẽ được đánh bắt trên sông Mê Kông.




Hình ảnh trên là những chiếc thuyền đánh cá trên sông (và ốc hến?) và vận chuyển cá nuôi từ các bè đưa lên bến để bán, ở cuối đại lộ Norodom, gần đảo Kim Cương nổi tiếng. Tôi nghe nhiều người trên thuyền nói tiếng Việt.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét